Sunday, 28/11/2021 - 04:37|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS NGHĨA TÂN

HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ NGHĨA TÂN TRONG CUỘC THI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC LAB 2018 (LEARNING ACROSS BORDERS)

Learning Across Borders (LAB) 2018 là một cuộc thi đa quốc gia với đối tượng  tham gia là học sinh đến từ các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tại LAB tập trung vào việc thúc đẩy bốn nguyên tắc chuyên đề: Khoa học môi trường, học tập theo dự án, kỹ năng lãnh đạo của sinh viên và hướng tới đa văn hóa. Chương trình hướng tới việc chuyển đổi các hệ thống giáo dục truyền thống sang hệ thống giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, toàn diện và thực hành. Chủ đề của LAB 2018: “Con người hòa mình với thiên nhiên”

Có hai đối tượng trong cuộc thi đó là: Junior (từ lớp 2-6, khoảng 8 đến 12 tuổi) và Senior (lớp 7- 12, khoảng từ 13 đến 18 tuổi). Học sinh phải trình bày dự án tại triển lãm bằng tiếng Anh theo nhóm 2 người. Tham dự cuộc thi lần này Trường trung học cơ sở Nghĩa Tân có 2 học sinh tham gia đó là các em Ngô Đức Hải (HS Lớp 8A10) và em Quang Thanh Thu (HS Lớp 9A10). Để lọt vào vòng thi Quốc Tế các em đã lên ý tưởng và được giáo viên hướng dẫn trong  suốt hơn một tháng. Dự án đã lọt qua hai vòng thi khu vực.

Cuộc thi Learning Across Borders LAB diễn ra tại Hội trường 11/10

 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Ở vòng thi Quốc Tế, chương trình diễn ra suốt 7 ngày từ 18/7 đến 24/7 với nhiều hoạt động trải nghiệm và giao lưu văn hóa. Cuộc thi chính thức diễn ra ngày 21 tháng 7 năm 2018 tại Hội trường 11/10 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong cuộc thi lần này, em Ngô Đức Hải trường THCS Nghĩa Tân kết hợp với em Vũ Nam Khánh đến từ trường PT Quốc tế NewTon với dự án khoa học:“Ecosystem in the bottle_Hệ sinh thái trong chai”. Em Quang Thanh Thu Trường THCS Nghãi Tân  kết hợp với em Nguyễn Quỳnh Anh  Trường TH cơ sở Chu Văn An với dự án khoa học: “Bring humans closer to natural by toothpaste_Mang con người gần gũi hơn với thiên nhiên bằng kem đánh răng hoạt tính”. Dự án khoa học của các em đã thể hiện sự say mê với khoa học, sáng tạo trong ý tưởng, kỹ năng phối hợp nhóm về dự án và đặc biệt cả 2 dự án đều mang lại hiệu quả thiết thực với môi trường. 

Trước tiên, chúng ta đến với quầy trưng bày của em Ngô Đức Hải lớp 8A10 với sản phẩm “Hệ sinh thái trong chai”. Nổi bật giữa những gian quầy của bạn bè quốc tế là màu xanh tươi mát và tràn đầy sức sống đến từ quầy trưng bày của Đức Hải và bạn cùng dự án.

Quầy trưng bày của em Ngô Đức hải lớp 8A10 Trường THCS Nghĩa Tân

Xuất phát từ tình trạng nóng lên toàn cầu và tình trạng ôi nhiễm môi trường do vỏ chai nhựa gây ra, hai em đã nảy ra ý tưởng là tạo ra một công trình khoa học có thể giải quyết được cả hai vấn đề trên. Tên dự án “Hệ sinh thái trong chai” đã lột tả hết được sự sáng tạo của 2 em. Bằng cách cắt đôi một vỏ chai nhựa ra và lồng vào nhau, các em đã khéo léo tạo ra cả một hệ sinh thái với vỏ bên trên để trồng cây, vỏ bên dưới thành một bể nước nhỏ bên trong nuôi cá. Kết nối giữa vỏ bên trên và vỏ bên dưới là một sợi dây nhỏ dùng để dẫn nước tưới cây. Đây là một công trình khoa học rất thú vị , vừa giúp thanh lọc và làm mát không khí lại vừa giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường khi đã tận dụng được những vỏ chai nhựa đã qua sử dụng. Không những vậy công trình này vừa rất dễ làm lại vừa thẩm mỹ, phù hợp với không gian trật hẹp tại những khu đô thị có mật độ dân số đông đúc.

Em Ngô Đức Hải Trường Tiểu học Nghĩa Tân (Bạn đeo kính) và em Vũ Nam Khánh Trường Phổ thông QT Newton chụp ảnh kỷ niệm cùng Ban Giám Khảo

Em Ngô Đức Hải và bạn cùng dự án chụp ảnh cùng giáo viên hướng dẫn (Bên phải)

Em Ngô Đức Hải và bạn đang thuyết trình về Dự án khoa học “Hệ sinh thái trong chai” trước một nhà nghiên cứu nước ngoài bằng Tiếng Anh.

Qua dự án này, em Ngô Đức Hải và bạn đã thể hiện mình là những học sinh xuất sắc, biết vận dụng một cách sáng tạo những kiến thức mình học được trong nhà trường để giải quyết những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, góp phần không nhỏ vào việc giải quyết những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu…

Phóng viên kênh truyền hình VOV phỏng vấn em Ngô Đức Hải

Quầy trưng bày Dự án khoa học “Hệ sinh thái trong chai”

Dự án tiếp theolà  Dự án  khoa học “Bring humans closer to natural by toothpaste” của hai em Quang Thanh Thu lớp 9A10 Trường THCS Nghĩa Tân và em Nguyễn Quỳnh Anh Trường THCS Chu Văn An.

Bạn Quang Thanh Thu chia sẻ: Tình cờ em đọc được bài viết trên một trang “Sống Xanh”  bạn biết rằng kem đánh răng mà chúng ta dùng hằng ngày chứa nhiều chất hóa học không có lợi cho sức khỏe của con người. Và bạn các bạn ấy nhận ra rằng “ Con người nên sống thuận theo tự nhiên”

Quầy trưng bày Dự án““Bring humans closer to natural by toothpaste”

của hai em Quang Thanh Thu lớp 9A10 Trường THCS Nghĩa Tân và

 em Nguyễn Quỳnh Anh Trường THCS Chu Văn An.

          Với các nguyên liệu sẵn có như: Than hoạt tính, vỏ cam, muối thường và muối Nabifar, Kudezu, coffee_Ground dễ tìm, chi phí rẻ... Các bạn ấy đã say mê nghiên cứu,tìm tòi kiên nhẫn làm đi làm lại quyết tâm tìm ra tỷ lệ và cách làm phù hợp. Dự án của Quang Thanh Thu và bạn đã mang lại một ý nghĩa vô cùng quan  trọng với sức khỏe con người.

Em Quang Thanh Thu ( Áo trắng đứng giữa) cùng các bạn bè Quốc tế

Đoàn LAB Việt Nam và Quốc tế chụp ảnh trước Hoàng thành Thăng Long

Kết thúc cuộc thi, các em đều đã đạt được những thành tích rất cao trong đó: em Nguyễn Nam Khánh lớp 5G4 năm học 2018 – 2019 cùng với bạn của mình là em Ngô Đức Hải  cùng bạn với Dự án: “Ecosystem in the bottle” đã xuất sắc đạt giải: “Dự án có phương pháp tiếp cận tổng thể tốt nhất” _ huy chương vàng  “for best overall approach in the 2018 Global LAB Vietnam”. Em Quang Thanh Thu và bạn với Dự án: “Bring humans closer to natural by toothpaste”  đạt giải: “Dự án có phần thuyết trình và trả lời câu hỏi tốt nhất” _ huy hương vàng. Đó chính là niềm khích lệ rất lớn cho bản thân các em trên con đường học tập và nghiên cứu khoa học sau này.

Qua cuộc thi Learning Across Borders LAB, các em học sinh trường  THCS Nghĩa Tân đã góp phần quảng bá đất nước Việt Nam, con người Việt Nam ra trước bạn bè quốc tế, đó là hình ảnh thế hệ trẻ thông minh, yêu khoa học và thân thiện. Chúc mừng các em,chúc mừng thế hệ trẻ là đại diện của những con người Việt Nam trong tương lai .

Nguồn: truong-thcs-nghia-tan.caugiay.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 82
Tháng 11 : 3.751
Năm 2021 : 662.543