Thursday, 07/07/2022 - 01:50|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS NGHĨA TÂN

ĐỔI MỚI CUỘC HỌP PHỤ HUYNH ĐẦU NĂM HỌC

      Khi giáo viên là kĩ sư tâm hồn, là cầu nối giữa phụ huynh với học sinh.
      Khi buổi họp phụ huynh đầu năm không còn bị hiểu là buổi họp “tiền đâu” nữa cảm giác thật ý nghĩa.
      Sau 15 năm làm GVCN đây là buổi họp PH đầu tiên tôi đã mạnh dạn đổi mới khi ra mắt phụ huynh lớp 6 và vui nhất là cô đã “ bắt “ phụ huynh cùng chia sẻ việc dạy con để GV và PH tìm ra tiếng nói chung trong việc giáo dục con trẻ.
       Họp 2,5 tiếng, PH thảo luận và trình bày theo nhóm, được tâm sự thỏa nỗi lòng nên ko ai thèm về. Hs thì vui khỏi nói khi thấy bố mẹ ngồi học và đọc được tình cảm của bố mẹ. Cô giáo “nhàn”nhất cả buổi họp chỉ lắng nghe và dẫn chuyện…

 

     Vào đầu năm học mới, các trường học trên cả nước lại tổ chức buổi họp phụ huynh. Đây là ngày để các bậc cha mẹ gặp gỡ giáo viên chủ nhiệm của con, cùng bàn bạc trong việc dạy dỗ con trẻ sau khoảng 2-3 tuần học chính thức. Nhưng tình trạng cuộc họp chỉ diễn ra một chiều, tức là chỉ có giáo viên truyền đạt còn phụ huynh chỉ biết ngồi nghe là khá phổ biến.

     Nhân buổi gặp gỡ đầu năm, với mong muốn tăng cường mối liên hệ giữa gia đình học sinh và nhà trường nhằm thảo luận, lấy ý kiến, tìm ra các giải pháp phối hợp, nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện đối với học sinh lớp chủ nhiệm, tại lớp 6A7 giáo viên chủ nhiệm(GVCN) đã  tổ chức cuộc họp phụ huynh học sinh (PHHS) đầu năm với sự đổi mới theo mô hình “ Thảo luận chủ đề: Làm bạn cùng con”.

     Sau các phần giới thiệu về nhà trường, báo cáo tình hình lớp chủ nhiệm đến nội dung chính của buổi thảo luận, GVCN là người điều phối.  PHHS được chia thành các nhóm 5-6 người với chủ đề: “Làm thế nào để bố mẹ có thể làm bạn cùng con?” PH trao đổi về các vấn đề nhỏ: “Làm thế nào để giúp con chủ động?”, “Trao quyền cho con như thế nào?”, “Hỗ trợ học tập ở nhà như thế nào?,… các nhóm có 15 phút để bàn bạc, thảo luận. Sau đó, nhóm cử đại diện trình bày sản phẩm của nhóm mình. Học sinh chính là người ghi nhận những ý kiến này. PHHS và cả học sinh đều tham gia tích cực, chủ động vào cuộc họp, cùng bàn bạc, thảo luận.

        Không khí buổi họp phụ huynh trở nên ấm cúng, lắng đọng, thân thiện hơn bao giờ hết. Những câu chuyện gần gũi đã đưa các bố mẹ lại gần nhau hơn, cùng đồng hành với nhà trường trong việc nuôi dạy con cái. Đồng thời những chia sẻ thẳng thắn, chân tình của phụ huynh với phụ huynh và với cô giáo đã giúp phụ huynh cảm thấy mình cần phải thấu hiểu, yêu thương con, dành thời gian cho con, bố mẹ cần có sự nhạy cảm hơn về những dấu hiệu con đang bước vào tuổi dậy thì, những chuyển biến tâm lí khi con thay đổi môi trường học tập để có thể chia sẻ và quan tâm kịp thời tới con hơn. Các nhóm phụ huynh hoàn toàn thống nhất, để con học tốt phải hội tụ đủ ba yếu tố bản thân sự nỗ lực của học sinh, phương pháp giảng dạy tích cực của thầy cô và sự hỗ trợ không nhỏ từ gia đình.

      Khi chính phụ huynh là người xác định được trách nhiệm của mình trong việc giáo dục học sinh thì trách nhiệm của GVCN đã được san sẻ đi nhiều bởi GVCN, PHHS và HS đã có sự thống nhất những giải pháp giáo dục. Sự chia sẻ, đồng cảm giữa giáo viên, phụ huynh và học sinh đặc biệt các em là học sinh đầu cấp đã tạo nên niềm vui, sự tự tin cho các em học sinh vững vàng hơn trong môi trường học tập mới.

      Cảm nhận sau khi tham gia buổi họp đầu năm, nhiều PHHS cho biết rất bất ngờ và cảm thấy thoải mái, thú vị khi được tham gia buổi họp theo mô hình này. Phụ huynh cảm thấy được tôn trọng vì được chủ động chia sẻ ý kiến của mình, đóng góp những giải pháp cho GVCN trong việc giáo dục học sinh…Và quan trọng nhất, sau buổi họp, phụ huynh cảm thấy tin tưởng vào nhà trường, vào GVCN khi gửi con học tập tại ngôi trường mang

 tên Nghĩa Tân.

     Phụ huynh tham quan lớp học và đọc mong muốn, nguyện vọng của các con về thầy cô, bố mẹ.

Chia sẻ trách nhiệm giáo dục học sinh và thống nhất quan điểm làm việc hiệu quả.

Học  sinh đọc “bài” của bố mẹ.

Học  sinh đọc “bài” của bố mẹ.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 1.983
Tháng 07 : 114.590
Năm 2022 : 1.055.392